YouTube đã có máy chủ tại Việt Nam


Một cách thầm lặng, Google đã trang bị cho YouTube khá nhiều máy chủ tại Việt Nam. Người viết bài này đã thử xem ngẫu nhiên các clip thuộc nhiều lĩnh vực, tất cả đều nạp dữ liệu từ Việt Nam.

Trước đây, việc xem YouTube ở Việt Nam dường như là bất khả thi, khi cần đến hơn 10 phút để tải một đoạn phim chỉ dài 3 phút. Và bây giờ, cũng đoạn phim 3 phút đó, bạn thậm chí có thể xem ở chế độ chất lượng cao (HD) mà không cần đợi buffer. Đây là kết quả của việc khai thác các máy chủ đặt tại Việt Nam, tận dụng các đường cáp quang tốc độ cao trong nước.

Theo thử nghiệm, thì máy chủ của YouTube được đặt tại trung tâm dữ liệu của VDC, sử dụng IP trong dải 203.162.11/24. Các thành viên của một diễn đàn cho biết, dùng Internet của VDC hoặc FPT sẽ cho tốc độ rất nhanh, còn Viettel thì vẫn vào các máy chủ đặt tại Mĩ, nhưng tốc độ cũng đã được cải thiện nhiều.

Bạn có thể xem thử bài hát Hello Vietnam, hoặc xem lại trận Thái Lan - Việt Nam 1 - 2 hôm vừa rồi, để thử hiệu quả của việc đặt máy chủ tại Việt Nam. Tốc độ trên cả tuyệt vời!

Kĩ thuật “Edge Caching”

Kĩ thuật mà Google sử dụng là “Edge Caching”: đặt máy chủ cache ngay tại các ISP. Đây là một kĩ thuật đã được biết đến từ lâu, nhưng mới được Google triển khai từ tháng 7/2008 với hệ thống Google Global Cache (GGC).
Chúng ta hãy xem Clip.vn, được gọi là “YouTube của Việt Nam”, sẽ đối phó ra sao với bước đi này của Google.

Theo: Thongtincongnghe.com
Hung Nguyen

Tôi là 1 amateur blogger. Tôi lập blog này để viết mọi thứ về Google. facebook

1 Comments

  1. Tin này em cũng vừa dẫn lại trong bài viết rồi mà bác, em đang không tin cái này là thật mà :D

    ReplyDelete
Previous Post Next Post