Phản Ứng Trái Chiều Nhau Của Cư Dân Mạng Trung Quốc Về Vụ Google

Trung Quốc lên án hành động của tập đoàn Google ngưng kiểm duyệt kết quả tìm kiếm và chuyển người sử dụng sang trang mạng không kiểm soát ở Hồng Kông, tức là đóng cửa trang dịch vụ đặt ở Trung Quốc lục địa.


Nhiều cư dân mạng ở Trung Quốc nói không cần Google

Vậy còn các công dân mạng Trung Quốc nghĩ gì?

Có sự phân chia rất rõ giữa phản ứng từ những người sử dụng Internet từ bên trong hay bên ngoài hệ thống kiểm duyệt của chính phủ Trung Quốc.

Đa số các bình luận và blog nhiều vô kể từ các trang mạng Trung Quốc lục địa có vẻ như thể hiện sự căm ghét và tức giận với Google.

Nhưng những người dùng Tweeter và các bình luận có vẻ như từ người sử dụng bên trong Trung Quốc nhưng truy cập các trang mạng bên ngoài thì bày tỏ sự chia sẻ và ủng hộ Google, và tức giận đối với chính phủ Trung Quốc.

NỘI ĐỊA

Nguồn: www.163.com


"Loại công ty như vậy dứt khoát phải bị dọn sạch khỏi Trung Quốc. Không cho họ bất kỳ cơ hội nào để kinh doanh ở Trung Quốc. Quý vị vẫn tưởng như đang sống thời Lực lượng Tám Cường Quốc [nhóm 8 quốc gia dẹp cuộc nổi loạn năm 1900] hay sao?"

"Quyền lực, vị trí và thể diện của một quốc gia không thể lay chuyển nổi. Quý vị chỉ là một công ty vào Trung Quốc cách nay chưa lâu và muốn có đặc quyền đặc biệt? Điên."

"Cút đi! Tôi chưa bao giờ dùng thứ đồ Google ấy. Tẩy chay hàng Mỹ."

Nguồn: www.sina.com.vn


"Hãy đi đi. Đừng quay trở lại. Hồng Kông cũng là một phần của Trung Quốc. Đừng ở lại Hồng kông."

Nguồn www.qq.com


"Quyền lợi dân tộc bên trên tất cả. Không có dân tộc thì không có gì có thể đứng vững được cả. Bất kỳ ai xúc phạm Trung Quốc là xúc phạm hơn một tỷ dân Trung Quốc. Người dân Trung Quốc hãy đứng dậy. Google ở đây chẳng qua chỉ là để phá hoại và phá hủy sự thống nhất của Trung Quốc."

Nguồn: www.sohu.com


"Chúng ta vẫn còn Baidu.com. Tôi không dùng Google nhiều lắm từ khi bắt đầu. Đi đi. Ai cần? Không có Google thì Internet của Trung Quốc sẽ còn tốt hơn trong tương lai."

"Chúng tôi hoan nghênh chuyện Google rút khỏi Trung Quốc. Chúng tôi đã cho phép quý vị kiếm nhiều tiền, và quý vị vẫn gây ra rắc rối này. Nếu quý vị không muốn tuân thủ luật Trung Quốc thì đi đi. Hồng Kông cũng là một phần của Trung Quốc, cho nên quý vị cũng không nên ở lại Hồng Kông. Google chỉ là một gã côn đồ toàn cầu của thực dân Mỹ́."

BÊN NGOÀI

Nguồn: Frank trên Google Buzz

"Google rời Trung Quốc là thảm họa. Thảm họa của ai? Của Google hay của Trung Quốc? Hay thảm họa cho người sử dụng Internet ở Trung Quốc? Trung Quốc thêm một bước gần tới việc đóng cửa. Đóng cửa sẽ dẫn đến lạc hậu, và những ai lạc hậu sẽ bị đánh gục. Đó là bài học mà tiền nhân đã học bằng máu. Đó là thảm kịch cho cả dân tộc."

Nguồn: Jia Jia trên Google Buzz

"Việc ra đi của Google không liên quan gì đến tốt hay xấu. Một công ty nước ngoài không có trách nhiệm giúp Trung Quốc trở nên minh bạch và tự do. Khen ngợi, cáo buộc và mong đợi chỉ thể hiện các điều kiện củac hính chúng ta."

Nguồn: Twitter

"Xin chào mọi người, đường xe lửa hòa hợp nhắc quý vị rằng hành khách Google đã bị đá ra khỏi xe vì vi phạm qui định trên xe. Hành khách trên xe lửa xin tuân thủ qui định, đóng màn vào thật chặt và không ngắm cảnh bên ngoài. Xe lửa sẽ sớm quay lại. Trạm tiếp theo là Bình Nhưỡng."

BBC
Hung Nguyen

Tôi là 1 amateur blogger. Tôi lập blog này để viết mọi thứ về Google. facebook

6 Comments

 1. Câu cuối thật là ngộ :D liên tưởng rất hay

  Bác Hùng cho em xin cái link của bài nào nói về khởi đầu của vụ việc này đi , thật ra vẫn chưa hiểu tại sao Trung Quốc lại tống khứ Google đi như vậy ??

  ReplyDelete
 2. Những trang khác thì em ko bik, chớ 2 trang sina.com và sohu.com là 2 site phản động của bên TQ chuyên đi tuyên truyền, nói Hoàng Sa - Trường Sa của VN mình là Tây Sa của chúng! Mọi thông tin từ 2 trang đó đều sặc mùi chính trị và phản động
  Mà google ra đi ở TQ vậy cũng hay, biết đâu họ sẽ dồn sức vào google VN nhiều hơn thì sao ^^

  ReplyDelete
 3. Nói là "phản động" thì hơi quá. Em cho rằng 2 báo trên có quan điểm thân Bắc Kinh vì nó là báo Quốc Doanh mà.

  ReplyDelete
 4. Bác xem phần: "các mốc thời gian đánh dấu “lịch sử” tồn tại của Google tại Trung Quốc" thì sẽ rõ:
  9/2000: Google đề xuất một phiên bản tiếng Trung cho công cụ tìm kiếm của hãng cho người sử dụng trên toàn thế giới.

  9/2002: Những người sử dụng mạng ở Trung Quốc khi đăng nhập vào Google.com được dẫn tới những trang web khác do tên miền tạm thời bị tấn công.

  1/2006: Google chính thức “khai trương” phiên bản tìm kiếm tiếng Trung Google.cn, với phần kiểm duyệt các kết quả mang tính chất khiêu dâm cũng như các vấn đề nhạy cảm khác. Nhiều ý kiến đã phê bình Google vì thái độ “cúi đầu” trước yêu cầu kiểm duyệt này.

  3/2008: Trung Quốc chặn YouTube và trang tin Google News tại Trung Quốc.

  3/2009: Trung Quốc một lần nữa chặn YouTube và vẫn duy trì trạng thái cho đến nay.

  6/2009: Trung Quốc chính thức lên tiếng chỉ trích Google vì trang Google.cn dẫn tới các kết quả tìm kiếm mang tính khiêu dâm. Google.com và các dịch vụ khác của Google đã bị chặn trong một thời gian ngắn trước khi Google dỡ bỏ các kết quả nhạy cảm khỏi công cụ tìm kiếm của mình.

  10/2009: Một nhóm quan chức Trung Quốc cho biết nước này đang cân nhắc đưa ra trước pháp luật việc Google xâm phạm bản quyền trong dự án kiểm duyệt sách ở quốc gia này. Các tác giả và giới truyền thông Trung Quốc liên tiếp lên tiếng chỉ trích Google.

  1/2010: Google tuyên bố hãng sẽ ngừng kiểm soát Google.cn và có thể sẽ đóng cửa văn phòng tại Trung Quốc. Google cho rằng mình là mục tiêu của các vụ tấn công tin tặc phức tạp xuất phát từ Trung Quốc.

  http://www.baodatviet.vn/Home/KHCN/Trung-Quoc-phan-ung-voi-Google/20101/76917.datviet

  ReplyDelete
 5. Mình có cảm giác dân TQ mang nặng tư tưởng bảo thủ hẹp hòi quá. Mà bên đó dạy dân cũng hay thật, mở miệng ra là dân tộc với tổ quốc thôi!
  Vốn không ưa TQ, nếu bỏ nó đi thì cũng tội Google vì bị mất 1 khoản lớn, nhưng mình vẫn mừng thầm :D

  ReplyDelete
 6. Em nghĩ TQ đang muốn bảo hộ cho các cty của họ. TQ nghĩ rằng với trên 1 tỷ dân thì chỉ cần kinh doanh trong nước cũng đủ có lãi rồi.

  ReplyDelete
Previous Post Next Post