Ngày lễ thánh Patrick 2009


Để kỷ niệm ngày lễ thánh Patrick 2009, Google AiLen đã phát động cuộc thi thiết kế logo từ năm 2008. Và người thắng cuộc là bạn Evan O'Sullivan Glynn đến từ trường St. Munchin's College.
Logo này sẽ được trưng tại trang chủ Google ở một số quốc gia như Ai Len, Anh, Úc, Mỹ và Canada.
Còn trang chủ YouTube hôm nay đăng logo mới với màu xanh chủ đạo.


Không chỉ có vậy, bạn cũng có thể nhìn trên Google Maps dòng chữ "St. Patrick's" rất thú vị.


View Larger Map


Lễ thánh Patrick là lễ hội truyền thống của dân Ireland, hoạt động văn hóa này diễn ra khắp nơi trên thế giới nơi có đông đảo cộng đồng người Ireland, đặc biệt là vùng Đông Bắc châu Mỹ vào Chủ nhật.
St-Patrick, tên thật là Patricius Magonus Sucatus, sinh khoảng năm 389, trong một gia đình người Anh gốc La mã.

Năm 16 tuổi khi đang sống ở xứ Wales thì bị cướp biển bắt làm nô lệ và bán cho một địa chủ ở Ireland. 6 năm sau, ông trốn thoát sang Pháp và bắt đầu sự nghiệp một tín đồ Thiên chúa giáo bằng việc học hành suốt 12 năm.

St-Patrick trở thành linh mục năm 417, năm 432 được Giáo hoàng tấn phong làm giám mục và phái về Ireland để truyền giáo và cải đạo cho dân chúng.

Thời đó tín ngưỡng Ireland được điều hành bởi các đạo sĩ và các nghi lễ bị coi là tà giáo. Do đó, trong nhiều năm đi khắp đất nước Ireland để giảng đạo, xây dựng nhà thờ, tín ngưỡng Thiên Chúa, ông nhiều lần bị bắt nhưng sau đó đều trốn thoát để tiếp tục công việc. Ông mất ngày 17 tháng 3 năm 461 tại DownPatrick, hưởng thọ 72 tuổi.

Sự cống hiến của ông được người dân Ireland tôn vinh và Giáo hội ghi nhận. Ông được phong Thánh và đất nước Ireland chọn ngày mất của ông - ngày 17 tháng 3 - làm quốc lễ: Ngày lễ thánh Patrick.

Việc tổ chức Lễ hội thánh Patrick hoành tráng ở nhiều nơi trên thế giới là do cộng đồng người Ireland tiến hành để tưởng nhớ vị Thánh của quê hương họ. Đặc biệt ở Bắc Mỹ (chủ yếu là phần bờ Đông) bởi cộng đồng người Ireland rất lớn.

Tương truyền lúc sinh thời, ông thường dùng cây cỏ 3 lá để giải thích cho thuyết "Ba ngôi một thể" của Thiên Chúa: Cha, Con và các đức Thánh thần. Ngày nay, màu xanh lá cây và hình ảnh cỏ 3 lá là đặc trưng của Lễ hội thánh Patrick.
Theo: VTC News.


Bạn có thể xem thêm các logo đã lọt vào vòng cuốc của cuộc thi tại đây.
Còn trên trang chủ Yahoo Ai Len lại đăng logo mừng ngày quốc khánh của quốc gia này ( 17/03/2009 ). Theo mình được biết thì ngày quốc khánh của Ai Len chính là ngày lễ thánh Patrick.

Hung Nguyen

Tôi là 1 amateur blogger. Tôi lập blog này để viết mọi thứ về Google. facebook

Post a Comment

Previous Post Next Post