Google có đối thủ mới?

Hôm 28/7 vừa qua, một loạt các hãng thông tấn lớn trên thế giới đều đưa tin về sự ra mắt của công cụ tìm kiếm mới có tên là Cuil (phát âm giống từ "cool" trong tiếng Anh).
Không lâu sau đó, trong giao diện của trang tìm kiếm này đã xuất hiện thông báo quá tải do lượng người truy cập vào nó quá lớn.

Ra mắt đình đám

Việc một trang web mới hay một công cụ tìm kiếm mới xuất hiện trên Internet không phải là điều gì đó quá bất thường, nhưng cách mà Cuil xuất hiện khiến nhiều người phải chú ý.

Đầu tiên là tuyên bố của những người sáng lập Cuil, họ đặt mục tiêu cho mình là thay thế Google để trở thành công cụ tìm kiếm số một của Internet, một điều mà chưa có một công cụ tìm kiếm nào đạt được, cho dù đó là Yahoo hay hãng phần mềm khổng lồ Microsoft, bởi hiện tại Google vẫn bỏ quá xa đối thủ đứng thứ hai sau nó là Yahoo.

Theo thống kê, tính đến tháng 6/2008, Google có 61,5% thị phần người dùng, Yahoo đứng thứ hai với 20,9%, vị trí thứ ba thuộc về Microsoft với 9,1%.

Tiếp đến, Cuil gây chú ý bởi những trong số những người sáng lập ra nó bao gồm một số thành viên từng góp phần thiết kế và xây dựng hệ thống dữ liệu của Google.

Sẵn sàng làm kẻ thách thức

Những thành viên sáng lập ra Cuil rất tự tin về sản phẩm của họ. Họ cho biết, hiện Cuil đang sở hữu hệ thống cơ sở dữ liệu các trang web lớn nhất trong số những công cụ tìm kiếm hiện tại, vượt cả Google. Số trang web mà Cuil có thể kiểm soát về mặt nội dung là 120 tỷ trang.

"Tôi nghĩ nó sẽ tốt hơn Google", Tom Costello, một trong những người sáng lập Cuil, nói trong một cuộc phỏng vấn.

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất của Cuil so với Google là cách hiển thị các kết quả tìm kiếm. Thay vì hiển thị kết quả tìm kiếm theo từng hàng truyền thống (theo từng hàng như của Google hay Yahoo), Cuil hiển thị kết quả theo dạng lưới, ngoài ra mỗi kết quả hiện thị của Cuil là sự kết hợp của hình ảnh, các đoạn text chú thích, và tất nhiên cả link đến trang web gốc.

Chính cách hiển thị này sẽ khiến các kết quả của Cuil “bình đẳng hơn”, không có kết quả nào đáng chú ý nhất (đối với Google hay Yahoo, những trang web xếp đầu thường được chú ý hơn cả). Cách sắp đặt các kết quả của Cuil cũng khiến người dùng dễ quan sát hơn.

Về phía Google, hãng này không có bình luận gì về sự xuất hiện của Cuil. Họ cũng không tiết lộ quy mô của hệ thống cơ sở dữ liệu mà Google đang kiểm soát mà chỉ nói rằng Google đang sở hữu số lượng các văn bản, tài liệu lớn nhất có thể tìm thấy trên Internet. Hãng tìm kiếm số một này cũng chào mừng sự xuất hiện của những đối thủ mới.

Mặc dù vậy việc Cuil có thể thay thế Google là chuyện khó ai có thể nghĩ đến, ít nhất là trong một vài năm tới.

“Nó sẽ là đối thủ xứng tầm với Microsoft. Nhưng cạnh tranh đối với Google thì lại là một chuyện rất khác”, một nhà phân tích độc lập nhận định.

Bạn đọc có thể sử dụng thử công cụ tìm kiếm Cuil tại địa chỉ: http://www.cuil.com (Theo Information Week)


Hung Nguyen

Tôi là 1 amateur blogger. Tôi lập blog này để viết mọi thứ về Google. facebook

Post a Comment

Previous Post Next Post